Caritas Tổng Giáo phận Hà Nội cứu trợ các vùng bị ảnh hưởng sau cơn bão lịch sử Yagi

Trong thời gian vừa qua, mọi người đều hướng sự quan tâm và lo lắng về những vùng đang chịu ảnh hưởng nặng nề sau cơn bão số 3 – Yagi. Các Giáo phận tại miền bắc bị tác động mạnh nhất bởi hậu của của cơn bão phải kể đến Giáo phận Hưng Hóa, Hải Phòng, Hà Nội và Bắc Ninh. Trong đó, chịu ảnh hưởng nặng nhất là Giáo phận Hưng Hóa. Sự thiệt hại không chỉ về vật chất nhưng còn về tinh thần: nỗi buồn, sự lo lắng để làm lại những gì đã bị mất mát sau những trận ngập lụt…

Cứu trợ vùng lũ tại Tổng Giáo phận Hà Nội

Cảm thông trước những hoàn cảnh khó khăn của anh chị em trong vùng lũ phải gánh chịu, Caritas TGP Hà Nội đã lên đường tới thăm hỏi và động viên các gia đình trong vùng ngập lụt. Cụ thể, ngày 13/9, Caritas TGP chia sẻ 600 suất quà đến với các anh chị em tại thuộc Giáo xứ An Hòa và Giáo xứ Lưu Xá thuộc Giáo hạt Thanh Oai.

Tiếp đến, vào ngày 14/9, đoàn thiện nguyện đã tới thăm các gia đình tại Giáo xứ Trung Hiếu và Giáo xứ Khắc Cần thuộc Giáo hạt Phủ Lý, chia sẻ hơn 640 suất quà gồm các nhu yếu phẩm và thuốc cho bà con nơi đây. Cũng trong chiều cùng ngày, đoàn tiếp tục chia sẻ 200 suất quà cho những anh chị em bị ngập nước tại khu vực ven sông Hồng.

Tiếp nối hành trình cứu trợ vùng lũ, vào Chúa nhật, ngày 15/9, đoàn đã tới thăm và trao 570 suất quà cho Giáo xứ Đồng Chiêm và Giáo xứ Bắc Sơn thuộc giáo hạt Mỹ Đức – Hòa Bình.

Liên đới và sẻ chia cùng Giáo phận Hưng Hóa

Trong ba ngày, từ ngày 16-18/9/2024, đoàn Caritas TGP Hà Nội đã lên đường đến với Giáo phận Hưng Hóa để chia sẻ khó khăn với bà con nơi đây sau cơn bão lịch sử Yagi. Đoàn mang theo rất nhiều nhu yếu phẩm gồm gạo, dầu ăn, xà phòng, thuốc, chăn, màn, chiếu và khoảng hơn 1.000 bộ đồ dùng học tập…ước tính hỗ trợ cho 500 hộ dân. Đoàn thiện nguyện gồm có Cha Phê-rô Tạ Văn Thắng – Phó Giám đốc, quý sơ văn phòng và các cộng tác viên.

Ngay khi vừa tới nơi, dưới sự hướng dẫn của Cha Giu-se Đỗ Văn Kiêm – Phó Giám đốc Caritas Giáo phận Hưng Hóa, đoàn thiện nguyện nhanh chóng di chuyển tới các điểm đang gặp khó khăn. Đường đi hiểm trở, nhiều điểm bị sụt lở, đoàn phải thuê 6 xe bán tải để chở đồ tới các bản. Thật may mắn, trong tình thương và sự quan phòng của Chúa, ngay trong chiều ngày 16/9, đoàn tới thăm và tiếp tế kịp thời đến tận tay bà con thuộc bản Nậm Nhù, xã Nậm Lúc, huyện Bắc Hà.

Sang ngày 17/9, đoàn tiếp tục di chuyển tới thôn Khu Tủng và Pắc Kẹ, xã Bản Liền. Tại đây, Cha phó Giám đốc Caritas TGP Hà Nội cùng đoàn đã trao các nhu yếu phẩm và vật dụng cần thiết cho bà con, đồng thời lắng nghe chia sẻ về những khó khăn họ đang phải trải qua. Cha Giu-se động viên bà con tiếp tục cố gắng vượt qua trong thời điểm hiện tại.

Bên cạnh đó, đoàn cũng gửi tặng 200 suất quà tới bà con thuộc thôn Đồng Mòng, xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên và những suất quà trung thu cho các con đang di tản tại xã Trùng Lèn Hồ, huyện Bát Xát.

Tiếp đó, đến ngày 18/9, Caritas TGP Hà Nội, với sự cộng tác của Nhóm Mẹ Teresa Calcutta đã đến thăm và tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn sau cơn bão số 3 và ngập lụt tại Thị Trấn Thác Bà và xã Hán Đà, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái.

Anh em hãy yêu thương nhau..”(Ga 15,12) Lời mời gọi của Chúa Giê-su sẽ càng vang vọng và thúc bách hơn trong những hoàn cảnh này. Nguyện xin Thiên Chúa nâng đỡ và ban muôn ơn lành xuống trên tất cả những anh chị em còn đang gặp khó khăn do cơn bão số 3 để lại.

Văn phòng Caritas TGP Hà Nội